LÀM DĨA KARAOKE

-Những phần mềm cần phải có:

                 *Karafun Studio

                 *TMPGEnc.DVD.Author.

                 *Acoustica Mixcraft.

                 *ConvertXToDVD

                 *Paint (có sẳn trong bất cứ máy nào)

 

+ Các bạn đọc bài Những Phần Mềm Có Thể Tải Ở Blog PCĐ để thấy link tải về (download) của những phần mềm này (và nhiều phần mềm khác). Có điều nên biết, Acoustica Mixcraft rất khó ăn gian nên trước khi cài, bạn cần phải đọc thật kỹ bài Chỉ Dẫn Ăn Gian Phần Mềm Acoustica Mixcraft 6.

 

+ Riêng về cái Karafun, có loại khi mới mở ra, đó chỉ là cái Karafun Player (chỉ để chơi và hát nhạc karaoke). Phải bấm vào dấu + nhỏ ở trên cùng của cái này, phía tay trái của bạn rồi bấm vào Karafun Editor. Cái này mới làm karaoke được.

 

 

-Chất liệu phải có :

           

                 *File nhạc có tiếng hát (nhạc dẫn) dạng WAV hoặc MP3.

                 *File nhạc đệm (nhạc nền) dạng WAV hoặc MP3.

                 *Những h́nh ảnh để làm hậu cảnh ở dạng BMP hoặc EPJ, JPEG,  độ phân giải

                  (resolution) càng cao càng rơ nét.   

     

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

                                                                 NÓI TRƯỚC

 

-Tôi là một tay mơ trong "nghề chơi" rất khó chịu và rất công phu này. Sau một thời gian ṃ mẫm, vật lộn với những bài chỉ dẫn quá đơn giản trên diễn đàn mạng của những anh chị đầy thiện chí nhưng lại thiếu th́ giờ, tôi đă làm được dĩa Karaoke. Tinh thần vô vị lợi của họ vô cùng quư giá và đáng kính trọng. Tôi thành thật cảm tạ những anh chị ấy. Với kinh nghiệm bản thân của một tay mơ và sự thông cảm với những bạn cũng "lơ mơ" ngang ngữa với ḿnh, tôi viết ra đây bài chỉ dẫn này theo cách thức tỉ mỉ từng chi tiết. Điều này, có thể sẽ làm nóng ruột những vị cao thủ hoặc đă biết kha khá. Mong quư vị miễn chấp cho tôi.

-Có thể  trong bài này, h́nh ảnh minh chứng ở vài chỗ nhỏ quá, thấy không rơ. Trong trường hợp đó, muốn mở lớn h́nh ra, bấm chuột vào h́nh rồi bấm vào cục đen ở góc h́nh + giữ  + kéo xuống hay lên theo đường chéo.

-Chúng ta sẽ tập làm 1 bài karaoke để ghi ra dĩa và hát bằng đầu máy karaoke. Vừa có nhạc đệm, vừa có nhạc có tiếng hát(để dẫn giọng khi ḿnh bí!). Để không lẫn lộn, chúng ta gọi nhạc đệm là Nhạc Nền (beat) và nhạc có tiếng hát là Nhạc Dẫn. Bài karaoke chúng ta sẽ làm được lưu ở dạng VOB. Nên làm khoảng hơn chục bài rồi mới ghi ra dĩa cho đáng công.

File nhạc th́ tùy theo khả năng t́m kiếm của mỗi bạn. Hoặc nhạc của chính ḿnh sáng tác. Hoặc nhạc nền tách ra từ những dĩa nhạc karaoke ngoài thị trường, c̣n nhạc hát là do ca sĩ hoặc chính ḿnh hát với nhạc nền đó.

Trong bài karaoke, file nhạc nền và file nhạc dẫn phải tuyệt đối có tiết điệu, âm vực giống nhau và thời lượng bằng nhau. Phải giống nhau và bằng nhau v́ trong thao tác xây dựng bài karaoke, sẽ có thủ thuật đổi file này qua file kia, và mỗi file đều tương ứng với lời ca đă ghi dính trên hậu cảnh.

V́ vậy, khi làm Karaoke, công việc đầu tiên là coi file nhạc nền và file nhạc hát dẫn có giống và

bằng nhau không. Chúng ta sẽ dùng phần mềm Acoustica Mixcraft để làm việc này.

 

 

                              A- THU XẾP HAI FILE NHẠC CHO ĐỒNG BỘ

 

 

1-Mở chương tŕnh Acoustica Mixcraft.

Việc đầu tiên là click vào dấu trở lại hoàn toàn(1) để vạch chuẩn (2) chạy đến nằm ngay thời điểm số 1. Vạch chuẩn này ở đâu, audio file lát nữa đưa vào sẽ nằm ở đó. Nếu không cho nằm ngay thời điểm đầu tiên (có nghĩa là ngay cạnh đầu tiên của khung h́nh biểu thị lằn nhạc), khi làm xong, lúc chơi nhạc sẽ có 1 khoảng im lặng vô ích.

Xong, click vào ô trống (3)  của hàng trên cùng (tức là Track 1) cho hiện lên màu hơi đậm. Động tác này có nghĩa là chọn lằn cho file sắp đưa vào.

a01.jpg

 

2-Click vào  Sound (1), rồi Add Sound File (2)

 

a02.jpg

 

3- Click vào cục (1) để t́m đến nơi đă lưu những file cần so sánh. Thấy file rồi, click chọn file đầu tiên. Ḿnh chọn file có ca sĩ hát. Tên file là "coinguon_LoiCa" (2). Xong, click Open.

 

a03.jpg

 

4-File vừa chọn chạy ngay vào nơi đă chỉ định

 

a04.jpg

 

5-Click vào ô trống (1) cho có màu hơi đậm để chọn chỗ đến cho file thứ 2. Xong , làm giống y như lúc đưa file thứ nhất vào, cũng click vào Sound (2) như hồi năy, rồi  Add Sound File...để  chọn file thứ nh́. Bây giờ là file nhạc không có tiếng hát (nhạc nền).  Cho vào xong, sẽ là thế này:

 

6- Click vào dấu Play (1) hoặc nhấn phím Space để nghe thử coi hai file này có trùng nhau không. Nếu c̣n cái trước cái sau th́ để 1 file nguyên tại thời điểm bắt đầu. Kế tới, chỉ chuột vào vành trên của file thứ nh́ (2), giữ chuột và kéo tới, kéo lui đến khi trùng nhau th́ thả chuột ra (chữ thả chuột nghe tức cười quá, phải không?!)

 

 

7-Muốn thấy rơ để so sánh chính xác, dùng chức năng phóng đại.

   Nếu chuột có bánh xe ở giữa : chỉ chuột vào bất cứ chỗ nào rồi lăn bánh xe tới, lui.

   Nếu  không th́ phải dùng chế độ Zoom In (2) trong View (1). Cái này có bất tiện là phải bấm nhiều lần. Muốn trở lại nhỏ, bấm Zoom Out.

   Khi so sánh, bấm vào 1 điểm trên hàng chỉ thời lượng (3) cho thẳng hàng với 1 chỗ nổi bật của biểu đồ của file làm chuẩn. Sau khi bấm, hiện ra 1 cái vạch thẳng đứng. Dùng vạch này để làm chuẩn mà kéo file thứ nh́ đến đúng chỗ(4).

  Muốn di chuyển tất cả file một lượt th́ bấm vào thanh trượt ở dưới (5), giữ chuột và kéo qua, lại.

 

8- So cho trùng nhau rồi, lăn bánh xe ở chuột hoặc dùng chế độ Zoom Out để thu nhỏ biểu đồ mà coi toàn bộ. Trong thí dụ này, file nhạc nền dài hơn file nhạc hát.

 

 

Theo nguyên tắc, file nào dài hơn th́ phải cắt bớt. Do đó, phải cắt bớt file nhạc nền.

Để cắt chính xác, phóng đại và dùng thanh trượt (đă nói) kéo cho thấy phần sẽ cắt.

-Bấm vào 1 điểm trên vành thời lượng (1) cho ngay với cạnh chót của file ngắn

-Đừng chỉ chuột vào vành trên của file dài (X). Chỉ chuột vào phần chính của file dài (2) cho thật ngay vạch chuẩn, bấm +giữ chuột và kéo đến chót đuôi của file. Xong, thả chuột. Phần mới kéo có màu đậm.

-Chỉ chuột vào phần màu đậm (4), bấm phải rồi bấm Cut (hoặc Delete cũng được) (5).

 

 9- Phần màu đậm biến mất. Việc cắt phần dư của file đă xong.

 

 

10- Bây giờ đến việc lưu lại (Save As)  những file vừa sửa sang để dùng làm nhạc karaoke.

      Chỉ được lưu từng file . Bắt đầu lưu file số 1. Làm như sau:

     -Thu nhỏ lại để thấy toàn bộ.

     -Bấm  vào nút "mute" của file số 2.

 

    -Bấm vào File (1), chọn Save As (2).

 

 

-Bấm vào (1) để t́m chỗ lưu ḿnh muốn - Đặt tên cho file (2) - Bấm vào cục đen (3a)  để  chọn dạng  - Chỉ nên chọn WAV hoặc MP3, bấm vào cái ḿnh thích (3b)

 

-Chờ 1 chút cho máy làm xong. Nh́n vạch xanh dưới chân giao diện để biết làm tới đâu.

 

-Sau khi file 1 đă lưu xong, cũng làm những thao tác giống như hồi năy nhưng bây giờ làm file 2. Đầu tiên, bấm  vào nút "mute" (1) để tắt tiếng file 1 đă save xong. Kế tới, bấm vào nút mute (2) của file 2 để lấy lại tiếng. Rồi bấm vào file để từ đó bấm Save As...rồi chọn chỗ lưu, đặt tên...như đă làm với file 1. Có điều cần để ư là nên lưu 2 file trong cùng 1 chỗ để dễ kiếm và dễ đưa vào Library trong phần mềm làm karaoke Karafun.

 

 

 

 

 

 

 

-Đến đây, chúng ta đă có 2 file hoàn toàn giống nhau và thời lượng bằng nhau. File thứ nhất là nhạc dẫn. File thứ nh́ là nhạc nền.

 

Bây giờ, việc làm kế tiếp là làm 1 file karaoke (gọi đơn giản là làm bài karaoke). Thật ra, phải gọi là file mới đúng v́ khi làm xong ở giai đoạn này, đó chỉ là 1 file h́nh ảnh (video file) chỉ coi được mà thôi chớ không thể hát ḥ ǵ được hết. Sau đây là những thao tác để làm việc này.

 

                                Aa- CHUẨN BỊ BÀI VIẾT LỜI CA

 

- Mở Microsoft Word ra và viết toàn bộ lời ca mà ca sĩ đă hát trong file Nhạc Dẫn. Có nghĩa là, viết lại đầy đủ từ lúc bắt đầu đến lúc hát trở lại lần nh́, cũng như lúc chấm dứt, ca sĩ lập lại mấy lần th́ viết vào như thế. Nói chung là viết y chang như ca sĩ hát.

Điều nên nhớ: Viết thành từng gịng ngắn.

Viết xong, lưu lại, đặt tên để lát nữa dễ t́m.

Dưới đây là ví dụ cách viết bài lời ca:

 

 

                                          Ab. CHUẨN BỊ TẤM H̀NH MỞ ĐẨU

 

Tấm h́nh hậu cảnh mở đầu bài karaoke  nên có ghi thêm vài chi tiết như: tựa đề là ǵ, ca sĩ nào hát...hoặc bất cứ điều ǵ ḿnh muốn viết vào. V́ chương tŕnh karafun này không hổ trợ việc viết vào h́nh, chúng ta phải dùng một chương tŕnh biên tập h́nh nào đó. Tùy theo khả năng, có thể dùng Photoshop hoặc Picture It...Để tránh t́nh trạng không có phần mềm, tôi đề nghị nên dùng chương tŕnh Paint có sẳn trong bất cứ máy nào. Ở đây, tôi dùng Paint có sẳn trong Windows 7 Home Premium. Trong các windows Vista, XP... Paint hơi khác nhưng căn bản cũng thế. Làm như sau:

 

-Đầu tiên, mở bộ gỏ tiếng Việt ra. Nên dùng bộ gỏ Unikey, kiểu gỏ VNI.

Tính dùng kiểu chữ ǵ th́ thiết lập bảng mă đó. Ví dụ: Tính dùng kiểu chữ Unicode th́ chọn bảng mă Unicode, kiểu chữ VNI th́ VNI Windows, kiểu chữ ABC th́ TCVN3, kiểu chữ VPS th́ VPS, kiểu chữ HL th́ BK HCM 2... Ở đây, tôi dùng kiểu chữ Unicode.

 

 

- Kế tới, mở Paint --> Bấm vào h́nh trang giấy (1) --->Bấm Open (2)

 

- T́m đến nơi lưu tấm h́nh mà ḿnh tính sẽ dùng làm h́nh đầu tiên cho bài karaoke , bấm vào file h́nh đó (1)---> Bấm Open (2)

 

-Bấm vào chữ A (1) --> Muốn chữ sắp viết có màu ǵ th́ bấm vào màu ấy (2), màu trong ô Color 1 thay đổi theo lựa chọn của ḿnh.

 

- Bấm+Giữ chuột+Kéo từ trái qua phải, rồi kéo xuống thành 1 khung h́nh chữ nhật -->Thả chuột. Trên tấm h́nh bây giờ đă có 1 khung chữ nhật, trong đó 1 vạch đang chớp. Đó là nơi nhận chữ đầu tiên. --> Nếu muốn chữ hiện trên nền h́nh gốc th́ bấm vào Transparent (2), nếu muốn chữ hiện trên nền trắng th́ bấm Opaque (làm đi sẽ biết)--> Bấm cục đen (3) để chọn kiểu chữ --> Bấm cục đen (4) để chọn cỡ chữ --> Muốn chữ mập, bấm vào chữ B (5) cho nổi màu vàng. Nếu muốn chữ b́nh thường, bấm chữ B lần nữa cho mất màu vàng.

 

 

-Dùng bàn phím, đánh vào những ǵ ḿnh muốn (1)--> Bấm vào bất cứ chỗ nào ngoài khung chữ nhật để khung này biến đi (2)

 

 

-Đă viết chữ lên h́nh xong. Lưu h́nh này lại để lát nữa dùng trong Karafun--> Bấm vào h́nh tờ giấy (1)--> Bấm Save As (2) --> Bấm JPEG hay BMP cũng được (3)

 

 

-Nếu thấy nơi lưu đă đúng th́ thôi, nếu chưa đúng ư th́ bấm cục đen (1) để t́m đến chỗ ḿnh muốn lưu--> Trong File name, đặt tên cho file h́nh mới làm (2)--> Bấm Save (3).

Vậy là đă viết xong chữ cho h́nh đầu tiên và đă lưu lại một nơi do ḿnh chọn. Phải nhớ chỗ lưu đề lát nữa lấy về cho vào Library của Karafun.

 

 

 

                                  B- LÀM MỘT BÀI KARAOKE BẰNG KARAFUN STUDIO

 

1- Mở chương tŕnh Karafun ra. Việc đầu tiên là bỏ vào Library tất cả những file tài liệu sẽ dùng làm bài karaoke này. Tài liệu ấy gồm có 3 thứ: H́nh ảnh để làm hậu cảnh, Nhạc dẫn và Nhạc nền.

    Thật ra, bỏ tài liệu vào Library lúc nào cũng được nhưng để khỏi lộn xộn, chúng ta bỏ hết vào cho rồi.

    Bấm vào h́nh 2 cuốn sách (Library). Các bạn để ư, khi chưa cho nhạc vào, ở dưới luôn có chữ No music. Lúc đă có nhạc, hai chữ này biến mất.

 

 

 

2-Trong khung h́nh mới, bấm vào Add.

 

 

 

3- Bấm vào cục đen để t́m đến nơi đă lưu từng thứ tài liệu. Ví dụ trong h́nh ở dưới là h́nh ảnh để làm hậu cảnh. Chọn tất cả h́nh rồi bấm Open. (Muốn bấm chọn nhiều : tay trái gữ phím Ctrl, tay phải click vào từng cái)

 

 

4- Trong khung Library, lúc này có ghi đủ những file h́nh mới cho vào.

     Kế tiếp, cứ để nguyên khung h́nh này, lại bấm vào chữ Add như hồi năy. Rồi, bấm vào cục đen để t́m đến nơi đă lưu 2 file Nhạc Dẫn, Nhạc Nền. Khi đă thấy, chọn cả 2 File đó, rồi cũng bấm Open. Nói chung, làm giống như lúc đưa vào file h́nh.

Đến lúc này, trong Library đă có đủ những file H́nh, Nhạc Dẫn và Nhạc Nền.

Vậy là xong việc này. Bấm Close.

 

 

 

 

                                          CÀI NHẠC

             (Nhạc dạng WAV hoặc MP3 đều dùng được)

 

 1- Bây giờ, cài nhạc vào bài karaoke (hồi năy chỉ mới là đưa nhạc vào danh sách của Library). Chúng ta cài nhạc dẫn vào trước, v́ có tiếng hát, một lát ḿnh mới cài chữ vào đúng chỗ. Lát nữa làm sẽ biết.

Bấm vào h́nh cái loa và dấu nhạc.

 

 

2- Bấm chọn Source in the Library (1) --> Bấm cục đen (2a) --> Bấm chọn file coinguon_LoiCa (2) --> Nếu không thấy file , bấm vào (3), khung Library sẽ hiện ra, ḿnh lại bấm vào Add rồi tuần tự cho vào bài cần dùng, như đă chỉ dẫn ở phần trên. Khi đă cho vào Library rồi, bấm lại cục đen (2a) sẽ thấy --> Xong, bấm OK (4)

 

 

3- Cài nhạc xong, giao diện vẫn thế! Đừng mất vía! Chữ No music biến mất (3). Điều này có nghĩa là file nhạc đă nằm êm trong chương tŕnh biên tập rồi.

Kế tiếp là thay lằn chứa chữ Vertical text bằng 1 lằn khác. Lư do: Vertical text không có đủ chức năng.

-Bấm vào lằn Vertical text cho nổi màu (1) --> Bấm phải chuột---> Bấm chọn Add a track (2)

 

 

4- Bấm chọn Classic karaoke (1) ---> Bấm OK (2)

 

5- Bây giờ trên màn h́nh đă có thêm 1 track mới tên là Classic karaoke (1) --> Lại bấm phải chuột vào lằn vàng của Vertical text (2)--> Bấm vào Remove (3) để xóa bỏ lằn đó.

 

 

6- Bảng xác nhận hiện ra. Bấm Yes.

 

 

7-  Bấm vào lằn Classic karaoke cho nổi màu (1) --> Và tùy ư chọn kiểu chữ (Font), màu khi quét chữ (active color), gịng chữ (Line count)... (2) Nên để Vertical offset (vị trí gịng chữ) là    -150.

 

 

8- Đến đây là lúc cài chữ của toàn lời ca vào máy. Right click vào lắn vàng Classic karaoke (1)  ---> Bấm chọn Modify the text (2)

 

9-  Cứ để nguyên những ǵ đang có của giao diện Karafun (hoặc muốn cho thoáng, minimize cả 2 )-->T́m đến nơi lưu bài viết lời ca (đă làm xong từ lúc đầu) --> Thấy rồi, mở bài đó ra và copy toàn bài (1) (2) Xong, bấm X đỏ để đóng trang này (3).

 

 

10-  Bấm phải vào giữa khung Text edition --> Bấm Paste.

 

 

11- Bài viết vừa copy chạy ngay vào đây Bấm OK..

 

 

12- Bấm vào nút tṛn đỏ để bắt đầu tiến tŕnh cài chữ.

 

 

13-  Bấm Yes

 

 

14- Nhạc bắt đầu chạy. Xin lưu ư: Ở giai đoạn này, bạn phải hết sức chú ư, đừng suy nghĩ vẫn vơ ǵ cả --> Nghe ca sĩ hát tiếng nào th́ nhấn vào phím Space cái đó (không có tiếng hát th́ khôngt nhấn). Cứ thế làm đến hết bài. (Đến đây, bạn đă hiểu tại sao đă cho vào Nhạc Dẫn trước, phải không?)

 

15- Sau khi cài chữ xong, những vạch đỏ (3) là biểu tượng của chữ. Phần này rất tiện khi muốn t́m nhanh một đoạn chữ nào đó. Chỉ việc bấm chuột vào khoảng nào th́ nó sẽ chạy ngay đến khoảng đó.

Kế tiếp, là chỉnh sửa cho chữ trùng thật chính xác với tiếng ca. Bấm dấu play (1) cho chạy nhạc để coi chữ có trùng chính xác chưa? Ngừng th́ bấm (2). Tuy nhiên, để nhanh chóng và thuận tiện hơn, chúng ta nên dùng phím Space. Nhấn cái đầu là Play, nhấn cái kế là Stop.

 

16- Nếu tiếng ca và chữ nào chưa trùng th́ bấm ngay vào chữ đó (1) +giữ chuột+kéo về trước hoặc sau.(2). Nghe đi nghe lại, chỉnh từng đoạn ngắn cho thật tốt rồi làm tiếp đoạn khác. Nên nhớ, công đoạn này đ̣i hỏi tối đa sự kiên nhẫn. Do đó, đừng hấp tấp, đừng nóng ruột, đừng xài cái "kệ", đừng nói 2 chữ "đại khái". Nếu không, khi thành phẩm, bạn sẽ hối tiếc rất nhiều. Cứ từ từ!

 

 

                                                           CÀI H̀NH ẢNH

 

17- Vậy là xong phần cài chữ. Bây giờ đến việc cài h́nh ảnh. Chương tŕnh Karafun không hổ trợ phim (video) làm hậu cảnh, do đó, chúng ta phải dùng h́nh chụp ở dạng BMP hoặc EPJ.

 

-Bấm vào lằn Background cho nổi màu vàng --> Bấm+Giữ chuột+Kéo cục đen (1) trên lằn thời lượng tới sát cạnh điểm bắt đầu (2) -->Bấm phải vào lằn vàng Background --> Chọn Add an event (3)

 

 

 

18- Một cục xanh hiện ra ( cục đen thời điểm ở đâu, cục xanh h́nh ảnh ở đó). Bấm vào cục này 1 cái.

 

 

19- Sau khi bấm xong, cục xanh lớn hơn--> Bấm vào Add (2) --> Bấm vào Change image (3)

 

 

20- Đây là phần chọn h́nh. Ở New Image, bấm cục đen (1). Danh sách h́nh đă cho vào Library lúc đầu hiện ra.  Muốn cái nào, bấm vào cái đó. Tuy nhiên, đây là h́nh đầu tiên cho bài hát nên cần phải có những chi tiết như Tựa Đề bài hát, ca sĩ...nên chúng ta phải dùng cái h́nh đă chuẩn bị từ trước. Tôi đặt tên file h́nh này là "hinhbia"--> Bấm vào hinhbia (2)

 

 

21- H́nh vừa chọn hiện ra. Muốn cho h́nh có hiệu ứng khi hiện ra (cứ thử vài cái để biết hiệu ứng là ǵ), bấm vào cục đen (1) rồi bấm chọn cái ḿnh thích (2). Dĩ nhiên, nếu không thích th́ không làm những việc này (trong ô Transition effect có chữ None).

 

 

22- Trong Transition time, chỉnh số giây theo ư ḿnh (1)

 

 

23- Chúng ta vừa cài xong tấm h́nh thứ nhất. Bây giờ, cài tấm h́nh thứ 2.

    -Muốn tấm h́nh thứ nh́ bắt đầu xuất hiện ở đâu th́ bấm vào lằn thời lượng chỗ đó, khi ấy cục đen hiện ra (1),  --> Right click ngay vạch trong lằn vàng Background (2) --> Bấm chọn Add an event (3) --> Rồi làm giống y như lúc làm tấm h́nh thứ nhất --> Cứ thế, cài hết h́nh vào.

 

 

24- Sau khi cài h́nh xong, muốn dời vị trí của h́nh tới trước hoặc ra sau th́ bấm vào cục xanh +giữ+kéo ---> Đến chỗ vừa ư, thả chuột.

 

 

 

                                         THAY THẾ NHẠC NỀN

 

25- Cài h́nh xong, cho chạy lại từ đầu coi c̣n chỗ nào cần chỉnh sửa ǵ không. Khi đă chắc chắn vừa ư là lúc phải thay đổi nhạc đă cài hồi đầu. Hồi đầu, v́ cần bài hát có tiếng hát để theo đó cho chữ vào nên chúng ta đă cài bài nhạc dẫn. Bây giờ, tuy rất cần nhạc dẫn nhưng chương tŕnh Karafun không cho cài 1 lần 2 lằn âm thanh. V́ thế, buộc ḷng phải thay thế bằng Nhạc Nền.

- Bảo đảm là bắt đầu từ thời điểm số 0 (1) -->Bấm vào h́nh cái loa (2)--> Chọn Sound in the library (3)--> Bấm cục đen (4) --> Bấm file nhạc nền đă lưu từ đầu (5) --> Bấm OK.

Vậy là đă thay xong nhạc trong Karafun. Chạy lại nghe thử coi có đúng chưa, đồng thời coi chữ có cần sửa ǵ không..

 

 

                                                  XUẤT FILE

 

26- Mọi thứ đă tốt th́ cho máy đưa file đem cất để ḿnh xài tùy ư.

 

- Bấm File (1)--> Export (2) --> AVI File (3) -->

  

27-  Trước khi làm file AVI, máy muốn ḿnh cho nó lưu lại cái vừa làm xong (ở dạng kfn) để có dịp hát chơi bằng Karafun Player. V́ thế, máy hỏi Lưu hay không---> Bấm Yes.

 

 

- Khi trả lời Yes, máy cần biết nơi để lưu file --> Bấm cục đen (1) để t́m đến nơi ḿnh thích --> Bấm vào nơi lưu file (2) -->Lúc này, chữ Save đổi thành chữ Open, bấm vào Open (3)

 

 

- Đặt tên cho file (1) --> Bấm Save (2). Máy làm ngay. Chờ 1 chút, khung h́nh này biến mất.

 

 

28- Khungmới hiện ra --> Trong Output File, bấm (1) để chọn nơi muốn lưu, đặt tên....--> Muốn có chất lượng tốt nhất để ra dĩa, bấm (2) chọn format {DVD} NTSC 720X480 30 fps. Nếu sẽ coi dĩa bằng đầu máy DVD (DVD player) sản xuất ở Châu Âu và Châu Á, chọn hệ PAL. --> Những thông số c̣n lại, giữ đúng như đang có trong h́nh --> Bấm Start conversion để máy bắt đầu chuyển file qua dạng AVI. Ngồi chờ.

 

 

-Máy đang làm như thế này đây:

 

 

-Khi máy làm xong, Bấm Close (1) --> Bấm dấu X đỏ (2) của Karafun để đóng luôn chương tŕnh này.

 

-Công việc của chương tŕnh Karafun đến đây là hoàn tất. "Nó" đă xây dựng nên 1 bài karaoke, có h́nh, có chạy chữ và có nhạc đệm cho ta hát. Và nó đă lưu lại cho chúng ta bài đó ở hai dạng : kfn và AVI.

Nếu chỉ hát bằng chương tŕnh Karafun Player th́ dùng bài đă lưu ở dạng kfn.

Nhưng, chúng ta lại muốn ghi vào dĩa rồi dùng máy (đầu đĩa) Karaoke, vừa có nhạc dẫn (có tiếng ca), vừa có nhạc nền (nhạc đệm). Vậy phải làm sao đây? Trả lời ngay: Phải dùng phần mềm làm được việc đó. Một trong những phần mềm loại này là TMPGEnc.DVD.AUTHOR, từ version 3 trở lên.

 

                   

                     C- CÀI LẰN NHẠC DẪN BẰNG CHƯƠNG TR̀NH          

 

                                          TMPGEnc.DVD.AUTHOR

 

29- Mở chương tŕnh TMPGEnc ra.-->Bấm cục đen (1) để chọn hệ để chạy dĩa DVD --> Bấm Start a new project (2)

 

30-  Bấm Add file (1) --> Bấm cục đen (2) để t́m đến chỗ ở của file AVI vừa làm bằng Karafun hồi năy ---> Thấy file rồi, bấm vào file để chọn , trong ô file name sẽ tự động hiện ra tên file đó ----> Bấm Open (3)

 

 

31- Bấm cục đen (1) để chọn loại màn h́nh  ---> Bấm cục (2) ---> Bấm chọn Multi audio (3).

 

 

32-  Các bạn nên để ư, theo mặc định, trong audio input 1 và Audio input 2 đều có chung 1 file nguồn ---> Để nguyên Audio input 1, trong file AVI đă có sẳn Nhạc Nền (ḿnh mới làm trong Karafun hồi năy, nhớ không?)--> Việc cần làm bây giờ là thay nguồn nhạc trong Audio input 2 thành nhạc dẫn (có tiếng hát) ----> Bấm Browse (A) --> Bấm cục đen (1) t́m đến chỗ chứa file nhạc đă chuẩn bị từ lúc đầu ---> Đă thấy file, bấm chọn vào nó (2) --> Bấm Open (3)

 

 

33-  Bấm Yes.

 

 

 34- Bây giờ, trong Audio input 2 đă đổi qua file nhạc dẫn --> Bấm Edit

 

 

35- Bấm vào h́nh cái loa, dấu nhạc (click) để coi có đủ 2 nguồn audio 1, Audio 2 không (3) ? --> Bấm vào từng nguồn rồi bấm vào dấu Play (2) để nghe thử cho chắc -> Chắc rồi, bấm OK (4).

 

 

36- Bấm vào Menu. Chờ 1 chút cho máy xử lư.

 

 

37- Bấm chọn No menu --> Xong, bấm Next.

 

 

38- Bấm chọn Play all tracks --> Bấm chọn Play the next tracks --> Bấm OK

 

 

39- Bấm Output

 

 

40-  Bấm (1) để chọn chỗ lưu sau khi file làm xong --> Bấm (2) chọn loại dĩa DVD sẽ dùng -->  Nếu muốn cho TMPGEnc ghi ngay ra dĩa th́ bỏ dĩa vào ổ ghi và bấm chọn vào ô nhỏ trước hàng chữ Write to the media disc after output completion --> Nếu chỉ muốn nhờ nó làm thành 1 video file có đủ 2 lằn âm thanh (để sau này, khi làm được một mớ nữa rồi cho chung vào 1 dĩa cho đáng công)  th́ đừng bấm chọn vào ô đó --> Kiểm tra thật kỹ lần chót mọi yếu tố --> Bấm Start output để bắt đầu (3).

 

 

41-  Máy đang làm như thế này.

 

 

42- Làm xong. Bấm OK

 

43- Bấm X (1) để đóng nghỉ--> Nếu muốn để dành mai mốt thêm thắt này kia, bấm Yes --> Nếu chẳng để làm ǵ khi đă làm xong, bấm No.

 

 

- Sau khi làm xong, video file này không c̣n ở dạng AVI nữa mà  đổi ra loại VOB và được lưu vào nơi do chính bạn chọn. Ở đó, file nào do TMPGEnc làm đều có  nó cùng 1 tên là Audio_TS và Video_TS. Quái!

Audio_TS chỉ là 1 cái hộp rỗng, xóa bỏ cho tiện việc sổ sách

Đặt tên lại cho Video_TS (theo tên bài hát) để khỏi lầm lẫn.

Riêng về file AVI do Karafun đă làm hồi đầu, nếu không tính làm việc ǵ với nó nữa th́ xóa bỏ cho bớt chật máy.

-Để tiện việc t́m kiếm khi ghi vào dĩa DVD sau này, tất cả những file do TMPGEnc làm, chúng ta nên lưu chung trong 1 folder nào đó.

 

 

-Vậy là chúng ta đă cài xong nguồn nhạc dẫn vào bài karaoke.

Khi đă có khoảng chục bài, chúng ta ghi vào dĩa DVD để hát bằng đầu máy Karaoke trong nhà.

 

                                 D- GHI VÀO DĨA KARAOKE

 

    Để làm việc ghi vào dĩa DVD Karaoke, chúng ta dùng phần mềm ConvertXToDVD.

 

44- Mở ConvertXToDVD ra ---> Bấm Settings.(1)  --->Bấm General (2)

 

 

- Trong thẻ General, bấm bỏ tất cả những dấu chọn đang có trong ô vuông

 

 

-  Tiếp tục, bấm vào DVD specification (1) --> Bấm cục đen (2) chọn hệ theo đầu máy sẽ chạy dĩa (phần này rất quan trọng, nếu chọn sai hệ, đầu máy sẽ không đọc được. Ở Mỹ, chọn hệ NTSC)---> Bấm cục đen (3) chọn loại tốt nhất là Full D1 (720*480)

 

 

- Bấm vào thẻ DVD menus --> Bấm cục (2), nếu muốn bỏ dĩa vào là chạy ngay bài 1 rồi kế tiếp những bài sau th́ bấmchọn No Menu - nếu muốn khung h́nh đầu tiên hiện ra khi chạy dĩa có ghi danh sách các bài có trong dĩa th́ chọn một trong các loại khác --> Trong những ô vuông ở vùng  (3), chọn đúng theo h́nh vẽ.

 

- Bấm tiếp vào thẻ Burning (1) --> Chọn đúng như trong (2) -->Riêng ô (3), nếu muốn máy tự động xóa giùm sau khi ghi xong dĩa thứ 1 th́ bấm chọn  ô đó, nếu muốn máy lưu lại để mai mốt ghi tiếp ra dĩa thứ 2, thứ 3...th́ không bấm chọn .

 

 

- Cuối cùng, bấm thẻ Chapters (1) --> Trong khu (2) bấm bỏ dấu chọn trong 2 ô trắng --> Và bấm OK (3)

*Dặn thêm : Mỗi khi mở lại chương tŕnh này, nên vào Settings để coi c̣n đúng những thông số đă chọn chưa. Nhiều khi nó cũng quên đầu quên đuôi như ḿnh mà quay trở lại cái mặc định của nó.

 

 

45- Bấm vào dấu + xanh  (1)--> T́m đến nơi chứa những bài vừa làm với TMPGEnc (2) ---> Bấm chọn từng foldercủa từng bài. Làm xong bài này mới được làm bài khác. Cách làm giống như nhau. Ở đây, ví dụ, chọn folder đầu tiên là của bài BuiPhanNgayXua---> Bấm vào folder đó (3) --> Bấm Open (4)

 

 

-  Bấm vào file có tên là VIDEO_TS (dạng .ifo) (1) --> Bấm Open (2)

 

 

- Trong giao diện ConverXToDVD bây giờ đă có bài mới đưa vào (1) --> Lại bấm vào dấu + màu xanh (2) để tiếp tục đưa vào bài thứ nh́, thứ 3, thứ 4... như vừa làm với bài thứ 1.

 

-Đưa vào đủ sẽ thấy như h́nh dưới-->Muốn bỏ bớt bài (file) nào th́ bấm vào bài đó (1) rồi bấm dấu X đỏ (2) --> Muốn thay đổi thứ tự của bài nào th́ bấm vào bài đó (1) rồi bấm cho lên hoặc xuống (3) --> Chú ư số số lượng bao nhiêu. Nếu xài loại dĩa DVD 5,tối đa là 4300 MB. Nếu là dĩa loại DVD 9 th́ gấp đôi. Lư do: sức chứa tối đa của dĩa là chừng đó --> Kiểm tra lần chót coi đủ thiếu ǵ không ---> Bỏ dĩa DVD vào ổ đĩa của computer ---> và bấm Convert (5) để bắt đầu việc ghi ra dĩa.

 

 

- Máy đang làm (1) --> Muốn nghỉ ngang, bấm Cancel (3) --> Máy yếu nên bấm vào X (2) để tắt màn hiển thị.

 

 

-Máy làm xong, tự động đẩy dĩa chạy ra --> bấm OK  (1) --> Muốn ghi thêm dĩa nữa, bỏ dĩa DVD trắng vào ổ dĩa, bấm Convert (2) như hồi năy ---> Muốn nghỉ luôn, bấm X (3).

 

 

Đến đây, mọi sự đă hoàn tất. Chúng ta đă có trong tay 1 dĩa DVD Karaoke . Mong quư bạn thành công.

 Nếu có thắc mắc, xin đừng ngần ngại liên lạc với tôi tại phamchinhdong2002@yahoo.com.                                                                    

 

                                                                                       

                                                                                    Phạm Chinh Đông biên soạn tại Philadelphia, USA,  tháng 2 năm 2012.

 

                                                                

                                                                 *************